วันศุกร์

วันเกิด


"ในหลวง"พระราชทานพุ่มสักการะสมเด็จวัดปากน้ำ 91 ปี  คลิ๊ก


วันนี้เป็นวันคล้าย "วันเกิด" บุคคลสำคัญของบ้านเรา 2 ท่าน.. 

คนหนึ่ง "กว้างขวาง" ทางโลก.. แบบว่าต้อง "เปิดบ้าน" ให้ "ตบเท้า" เข้าอวยพรแถม "โอวาท" ที่ท่านให้ก็ได้ใจ "กองเชียร์" ไปหลาย..

ส่วนอีกท่านหนึ่ง "ยิ่งใหญ่" ทางธรรม..

ดำรงตำแหน่ง "ประมุขสงฆ์" ในประเทศไทย.. ถึงแม้จะยังไม่ได้แต่งตั้งอย่างเป็นทางการ  แต่ในหัวใจ "ชาวพุทธทั่วโลก" ท่านคือ.. สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ไปเรียบร้อยแล้ว

ตลอดชีวิตของท่าน "งดงาม" ทั้ง เบื้องต้น ท่ามกลาง เบื้องปลาย บริสุทธิ์ บริบูรณ์.. สมกับเป็น "เพชรเม็ดงาม" ของพระพุทธศาสนา..

ถึงแม้จะมี "มาร" มาผจญบ้างในช่วงนี้.. แต่ก็เหมือนเป็นการเพิ่มพูน "บารมี" ของท่านให้แก่รอบ ประดุจพระเวชสันดรในชาติสุดท้าย.. ก่อนจะได้มาเป็น "พระพุทธเจ้า" ในที่สุด..
กล่าวถึงตัว "มาร" ที่มารังควานท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ..

หนึ่งนั้นเป็นบรรพชิตผู้รัก "อิสระ" ไม่ว่าจะคิด.. พูด.. ทำ.. สิ่งใด ล้วนไม่ต้อง "เกรงกลัว" ใครทั้งสิ้น..  เพราะประดุจมี "เทพ" ผู้มีอิทธิฤทธิ์ คอยส่ง กำลัง และ บริวาร มาคอยอารักขา..

แต่หลังๆมานี้ดูเหมือน "ฤทธิ์" จะค่อยๆเสื่อมลง ไม่ทรง "พลานุภาพ" ดังเช่นเมื่อกาลก่อน..

อาจจะด้วยหมดคุณค่าให้ "ใช้สอย" หรือไม่ก็ "กรรม" เริ่มจะตามมาสนอง.. ก็หวังว่าคงไม่ถึงกับโดน "ธรณีสูบ" แบบพระเทวทัตหรอกนะ.. เพราะศูนย์กลางแผ่นดินไหวในพม่า ก็ไกลกับแถว "อ้อน้อย" อยู่หรอก
มารอีกคู่เป็น "อ้วนผอมจอมยุ่ง" หนึ่งนั้นอดีตเคยมีคดีเรื่องเงินๆทองๆที่ยังเคลียร์ไม่จบ.. แต่อาศัย "เส้นสาย" ดี เลยได้มานั่งกินตำแหน่งสูง..

อีกหนึ่งนั้นก็... ศิษย์ทรยศเส้าหลิน !!!!

หลังจาก "ก่อหวอด" ในวัดจนใครๆก็เหลือทนแต่ "ทำการ" ไม่สำเร็จ เลยต้อง "ผูกใจเจ็บ" ออกมา.. 

จากอายกลายเป็นโกรธ.. จากโกรธก็เป็นแค้น.. จากแค้นหนักเข้าๆผูกเป็นความอาฆาต..!!!!

"คู่หู" คู่นี้ตั้งใจจะ "ตั้งพรรคการเมือง"  แต่ดูแล้วก็คงจะ.. ราคาคุย   อาศัย รัฐธรรมนูญ "ผ่าน" ประชามติ เลยคิดจะประจบเอาใจ "ลุงตู่"  แบบว่า.. พายเรือตามน้ำ หาเก็บผักบุ้งผักกระเฉดกินเรื่อยไป..
เรื่องราวต่างๆก็ใกล้เดินมาถึงสุดทางแล้ว !!!   ยิ่งดึกก็ยิ่งมืด.. ยิ่งมืดก็ยิ่งใกล้สว่าง..!!!!

ก็ขนาด "ป๋า" แม่ยกยังชมออกโทรทัศน์ว่า 96 แล้วยัง "ดูหล่อ" อยู่เลย..

เพราะฉะนั้นแล้ว ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ที่เพิ่ง จะ 91 ก็ยังคงจะ "สง่างาม" ไปได้อีกหลายสิบปี.. และได้เป็น "พระสังฆราช" ที่งดงามที่สุดรูปหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติไทย..

ขอกราบถวายมุทิตาสักการะด้วยความเคารพอย่างสูง

กึ่งศตวรรษ..
2 ความคิดเห็น:

  1. กราบถวายมุทิตาสักการะแด่เจ้าประคุณสมเด็จด้วยความเคารพอย่างสูงครับ

    ตอบลบ
  2. ขอกราบถวายมุทิตาสักการะค่ะ

    ตอบลบ